trung tâm kế toán hà nộiKHOÁ HỌC KÈM RIÊNG KẾ TOÁN THEO YÊU CẦU xem ngay

DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI GIÁ CHỈ TỪ  500.000 VNĐ xem ngay

 

Cách xác định thuế GTGT lên hàng hóa, dịch vụ, xây dựng, bất động sản, nhập khẩu mới nhất 2019 được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Thời điểm xác định thuế GTGT không hẳn là thời điểm lập hóa đơn GTGT hay thời điểm ghi nhận doanh thu mà tùy vào từng trường hợp với các loại hàng hóa, dịch vụ khác nhau thì sẽ thời điểm xác định thuế GTGT cũng không giống nhau.

Căn cứ vào Điều 8 Thông tư số 219/2013/TT-BTC doanh nghiệp biết được thời điểm xác định thuế GTGT

Thông tư 219/2013/TT-BTC được ban hành ngày 31/12/2013. Thông tư có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2014. Lưu ý đến thời điểm này (năm 2019) thông tư 219/2013/TT-BTC vẫn còn nguyên giá trị (chưa có sửa đổi bổ sung). Theo thông tư này hướng dẫn thời điểm xác định thuế GTGT đối với:

 xác định thuế GTGT

1. Đối với bán hàng hóa.

Tthời điểm xác định thuế GTGT đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Ví dụ: Doanh nghiệp xuất kho bán hàng (hàng hữu hình) cho khách hàng vào ngày 3/1/2019 thì doanh nghiệp xác định thời điểm kê khai nộp thuế GTGT cho lô hàng này là ngày 3/1/2019 khi doanh nghiệp giao hàng đến khách hàng.

2. Đối với cung ứng dịch vụ.

Thời điểm xác định thuế GTGT đối với cung ứng dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Ví dụ: Trung tâm Anh ngữ A mở lớp dạy Tiếng Anh ôn IELTS cho học viên thì thời điểm trung tâm Anh ngữ A tính nộp thuế GTGT sẽ là các thời điểm sau: Khi Lớp ôn IELTS này hoàn thành khóa học hoặc là Khi trung tâm này lập hóa đơn cung ứng dịch vụ cho học viên.

Lưu ý: Riêng đối với dịch vụ viễn thông là thời điểm hoàn thành việc đối soát dữ liệu về cước dịch vụ kết nối viễn thông theo hợp đồng kinh tế giữa các cơ sở kinh doanh dịch vụ viễn thông nhưng chậm nhất không quá 2 tháng kể từ tháng phát sinh cước dịch vụ kết nối viễn thông.

3. Đối với hoạt động cung cấp điện, nước sạch.

Thời điểm xác định thuế GTGT đối với hoạt động cung cấp điện, nước sạc là ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ để ghi trên hóa đơn tính tiền.

4. Đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê.

Đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê ⇒ Thời điểm xác định thuế GTGT là thời điểm thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng. Căn cứ số tiền thu được, cơ sở kinh doanh thực hiện khai thuế GTGT đầu ra phát sinh trong kỳ.

5.Đối với xây dựng, lắp đặt, bao gồm cả đóng tàu.

Đối với xây dựng, lắp đặt, bao gồm cả đóng tàu ⇒ Thời điểm xác định thuế GTGT là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

6. Đối với hàng hóa nhập khẩu.

Thời điểm xác định thuế GTGT đối với hàng nhập khẩu là thời điểm đăng ký tờ khai hải quan.

Đồng thời lưu ý là thời điểm nộp tờ khai hải quan được thực hiện trước ngày hàng hóa đến cửa khẩu hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng hóa đến cửa khẩu.


Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơnHỗ trợ trực tuyến

0988 043 053