trung tâm kế toán hà nội


Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài khi đã hết hạn trong trường hợp vẫn tiếp tục làm việc tại Việt Nam mới nhất năm 2020

Những ai được cấp giấy phép lao động?

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 11/2016/NĐ-CP, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được cấp giấy phép lao động khi đáp ứng đủ các điều kiện:

- Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật;

- Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật;

- Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;

- Được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài năm 2020

Hồ sơ gia hạn giấy phép lao động

- Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động;

- 02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;

- Giấy phép lao động đã được cấp;

- Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe (có giá trị 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ);

- Một trong các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài:

+ Đối với người di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp: Văn bản của doanh nghiệp nước ngoài cử sang làm việc tại hiện diện thương mại và văn bản chứng minh người đó đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng trước khi làm việc tại Việt Nam ít nhất 12 tháng;

+ Đối với người thực hiện hợp đồng hoặc thỏa thuận kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp, y tế: Hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác Việt Nam với nước ngoài, trong đó phải có nội dung về việc người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;

+ Đối với nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng: Hợp đồng cung cấp dịch vụ ký kết giữa Việt Nam với nước ngoài và văn bản chứng minh người lao động nước ngoài đã làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài không có hiện diện thương mại tại Việt Nam ít nhất 02 năm;

+ Đối với người chào bán dịch vụ: Văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để đàm phán cung cấp dịch vụ;

+ Đối với người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại: Văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại;

+ Đối với người làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam: Giấy chứng nhận của tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;

+ Đối với nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại: Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp.

Các giấy tờ nêu trên là bản chụp kèm theo bản gốc để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Lưu ý: Giấy phép lao động phải được gia hạn khi còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.

Quy trình tự thực hiện

Bước 1. Người sử dụng lao động nộp hồ sơ tới Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động.

Bước 2. Trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Lao động Thương binh và Xã hội cấp lại giấy phép lao động.

Trường hợp không cấp lại phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Bước 3. Chỉ áp dụng với người lao động nước ngoài thực hiện hợp đồng lao động

Sau khi người lao động được cấp lại giấy phép thì người sử dụng lao động và người lao động phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản trước ngày dự kiến tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động.

Trong 05 ngày làm việc, kể từ ngày ký hợp đồng, người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký tới Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã cấp lại giấy phép đó.

Lưu ý: Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại (gia hạn thêm) tối đa là 02 năm.


Bình luận

Các bài viết mới

Không có tin nào

Các tin cũ hơn