trung tâm kế toán hà nộiKHOÁ HỌC KÈM RIÊNG KẾ TOÁN THEO YÊU CẦU xem ngay

DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI GIÁ CHỈ TỪ  500.000 VNĐ xem ngay

 

Khi kế toán làm mất liên 3 trên hóa đơn bị xử phạt như thế nào, Bài viết dưới đây chia sẻ mức phạt về hành vi làm mất liên 3 trong hóa đơn

Quy định về hành vi làm mất hóa đơn

– Điểm a, Khoản 4, Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC quy định hành vi phạm làm mất hóa đơn:

+ Làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã phát hành nhưng chưa lập hoặc hóa đơn đã lập (liên giao cho khách hàng) nhưng khách hàng chưa nhận được hóa đơn khi hóa đơn chưa đến thời gian lưu trữ, trừ trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn do thiên tai, hỏa hoạn.

+ Trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn, trừ liên giao cho khách hàng, trong thời gian lưu trữ thì xử phạt theo pháp luật về kế toán.

– Điều 13 tại Thông tư này quy định về hành vi quy định về lập, gửi thông báo và báo cáo ( trừ thông báo phát hành hóa đơn ) cho cơ quan thuế.

Xử lý khi làm mất liên 3 hóa đơn

Mức xử phạt với hành vi làm mất hóa đơn

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập (liên giao cho người mua). Cụ thể:

Nếu tìm lại hóa đơn đã mất và báo cáo trước khi ban hành xử phạt thì người mua không bị phạt hành chính nữa.

Nếu cá nhân, tổ chức thông báo mất nhiều số hóa đơn cho cơ quan thuế nhưng cơ quan thuế đủ căn cứ xác định tổ chức, cá nhân gộp nhiều lần mất hóa đơn để báo cáo cơ quan thuế thì xử phạt theo từng lần mất hóa đơn.

Mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập (liên giao cho khách hàng) có liên quan đến bên thứ ba, bên thứ ba do người mua thuê thì xử phạt người mua.

Mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập (liên giao cho người mua) trong thời gian lưu trữ thì xử phạt theo pháp luật về kế toán.

– Đối với hành vi vi phạm về nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế, trừ thông báo phát hành hóa đơn:

+ Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế, trừ thông báo phát hành hóa đơn từ ngày thứ 1 đến hết ngày thứ 5 kể từ ngày hết thời hạn theo quy định.

+ Nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế, trừ thông báo phát hành hóa đơn, từ ngày thứ 6 đến hết ngày thứ 10 kể từ ngày hết thời hạn theo quy định và có tình tiết giảm nhẹ thì xử phạt cảnh cáo.

+ Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng, trừ thông báo phát hành hóa đơn, chậm sau 10 ngày kể từ ngày hết thời hạn theo quy định.

– Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng với hành vi không nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế.

Hành vi không nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế, trừ thông báo phát hành hóa đơn, được tính sau 20 ngày kể từ ngày hết thời hạn theo quy định.

* Trường hợp tổ chức của bạn làm mất hóa đơn liên 3 (không phải 2 liên hóa đơn đã giao khách hàng trong thời gian lưu trữ) thì không bị xử phạt hành chính về vi phạm hóa đơn.

(Căn cứ các Điều 11, Điều 13 Thông tư 10/2014/TT-BTC)

Nếu làm mất 3 liên hóa đơn, không chỉ kế toán phải chịu trách nhiệm về sai phạm của mình mà doanh nghiệp cũng bị xử lý theo quy định pháp luật. Kế toán viên cần hết sức cẩn thận khi làm việc với hóa đơn, chứng từ. Để làm tốt công việc kế toán, điều kiện tiên quyết là kế toán viên cần hiểu luật, nắm rõ luật mới tránh được những vi phạm không đáng có.


Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơnHỗ trợ trực tuyến

0988 043 053