Trang chủ TIN TỨC Hồ sơ xin việc chuẩn bao gồm những gì?

Hồ sơ xin việc chuẩn bao gồm những gì?

Hồ sơ xin việc gồm những gì thì đầy đủ? Cách sắp xếp hồ sơ xin việc như thế nào sẽ đủ để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Đây không chỉ là băn khoăn của các bạn sinh viên mới ra trường hay những người lần đầu xin việc mà ngay cả người đã có kinh nghiệm cũng đầy lo lắng. Hãy cùng trung tâm kế toán Hà Nội tổng hợp bí quyết từ chuyên gia nhé.

Nội dung bài viết

Một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh gồm những gì?

– Đơn xin việc:  Thường khi mua hồ sơ đã có mẫu đơn xin việc sẵn và ứng viên chỉ việc điền vào đơn đó các thông tin cần thiết trên mẫu đơn yêu cầu nhưng trung tâm kế toán hà nội khuyên các bạn khi làm đơn xin việc nên viết tay vì nhà tuyển dụng thích mẫu đơn xin việc viết tay hơn vì thế hãy viết một mẫu đơn xin việc viết tay hay và ấn tượng nhé

– Sơ yếu lý lịch: Khi mua hồ sơ về đã có mẫu sơ yếu lý lịch sẵn và công việc của bạn chỉ là điền đầy đủ các thông tin yêu cầu trên đó và đi công chứng nhé. Chú ý khi viết sơ yếu lý lịch bạn cần điền đầy đủ các thông tin chính xác về bạn

– Các văn bằng như bằng tốt nghiệp, các bằng khác các bạn photo và đi công chứng nhé

– Giấy khám sức khỏe, chứng minh thứ, bản sao hộ khẩu đều phải được công chứng rõ rang nhé

– Ảnh 3×4: Chỉ cần 1 cái khi nộp hồ sơ xin việc đã nhé khi nào được làm chính thức thì nộp sau bạn nhé vì ảnh này dùng mục đích về sau làm các bảo hiểm xã hội và các chế độ khác cho bạn

– CV xin việc là việc làm nên có một bản cv hoàn chỉnh rõ rang rành mạch các vần đề các nêu vì nhà tuyển dụng cầm hồ sơ của bạn họ không thể có thời gian để xem hết các giấy tờ bạn nộp được và cv xin việc là thứ họ quan tâm đầu tiền các bạn nhé.

Tóm lại một bộ hồ sơ xin việc bao gồm:

– Đơn xin việc

– Sơ yếu lý lịch

– Các văn bằng: bằng tốt nghiệp, các bằng khác

– Giấy khám sức khỏe, chứng minh thư photo công chứng, bản sao hộ khẩu..

– 4 ảnh 3×4

– Nên kèm 1 bản cv xin việc( nếu bạn nộp hồ sơ ứng tuyển)

Giấy khám sức khỏe xin việc

Mua hồ sơ xin việc chuẩn 2021 ở đâu?

Bộ hồ sơ mẫu xin việc không khó để tìm mua. Ai cũng có thể dễ dàng mua một bộ hồ sơ xin việc viết tay đầy đủ tại các cửa hàng sách – văn phòng phẩm, cửa hàng chuyên photocopy tài liệu, thậm chí một số cửa hàng tạp hóa cũng có bày bán hồ sơ xin việc để phục vụ nhu cầu của khách hàng.Giá của mỗi bộ hồ sơ này cũng khá rẻ, dao động từ 4.000 – 10.000 đồng tùy loại.

Thậm chí, người chuẩn bị hồ sơ có thể tìm các mẫu hồ sơ xin việc online trên mạng để tự chỉnh sửa, thiết kế và in ấn cho riêng mình.

Có cần công chứng, chứng thực hồ sơ xin việc không?

Tùy từng nhà tuyển dụng mà ứng viên có thể nộp hồ sơ là các giấy tờ photo hoặc bắt buộc phải nộp hồ sơ có chứng thực của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Việc yêu cầu có dấu đỏ của các cơ quan, tổ chức nhằm giúp nhà tuyển dụng xác minh được chính xác thông tin mà ứng viên cung cấp là đúng sự thật.

Đặc biệt, khi ứng viên được nhận vào làm chính thức sẽ được ký kết hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm. Việc đảm bảo thông tin chính xác rất quan trọng vì nó liên quan đến việc đóng bảo hiểm xã hội cùng các thủ tục khác liên quan đến thực hiện hợp đồng.

Tuy nhiên không phải tất cả những giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc đều phải đem chứng thực mà chỉ cần chứng thực một số giấy tờ sau:

– Sơ yếu lý lịch;

– Bản photo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;

– Bản photo sổ hộ khẩu;

– Bản photo giấy khai sinh;

– Bản photo bằng tốt nghiệp và chứng chỉ liên quan…

Cơ quan, tổ chức thực hiện việc chứng thực là các địa điểm sau:

– Uỷ ban nhân dân cấp xã;

– Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng;

– Phòng tư pháp cấp huyện. 

Cần chuẩn bị bao nhiêu hồ sơ trước khi đi xin việc?

Hồ sơ xin việc

Không có số lượng tối đa cho số bộ hồ sơ mà ứng viên cần chuẩn bị trước khi xin việc. Tuy nhiên, mỗi nhà tuyển dụng thường sẽ yêu cầu ít nhất là 01 bộ hồ sơ xin việc đầy đủ giấy tờ.

Ứng viên nên chuẩn bị cả hồ sơ photo và hồ sơ có công chứng, chứng thực để phòng trường hợp nhà tuyển dụng có yêu cầu.

Do vậy, tùy thuộc vào số lượng công ty, doanh nghiệp mà ứng viên dự định ứng tuyển mà chuẩn bị số lượng hồ sơ xin việc phù hợp.

Đa số các công ty chỉ yêu cầu nộp hồ sơ photo nếu nộp trực tiếp, còn hồ sơ công chứng, chứng thực sẽ yêu cầu xuất trình khi đi phỏng vấn trực tiếp hoặc khi được nhận vào làm chính thức.

Sắp xếp hồ sơ như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng?

Thường thì nhà tuyển dụng sẽ không dành quá nhiều thời gian để xem xét toàn bộ các giấy tờ trong hồ sơ xin việc của ứng viên. Vì vậy, ứng viên cần tạo những điểm nhấn nhất định và tập trung vào những đặc điểm nổi bật của bản thân phù hợp với tiêu chí tuyển dụng mà công ty đưa ra.

Ứng viên cần đưa những thông tin nổi bật của mình lên trước, cụ thể là đặt CV và đơn xin việc lên đầu để nhà tuyển dụng nắm bắt thông tin của ứng viên một cách nhanh chóng.

Sau đó là các giấy tờ liên quan đến văn bằng, chứng chỉ, thành tích mà ứng viên đặt được trong quá khứ.

Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao ứng viên sử dụng số liệu, thành quả cụ thể, điều này làm hồ sơ xin việc của bạn có độ tin cậy cao và cũng đừng quên đính kèm ảnh hồ sơ xin việc để nhà tuyển dụng hình dung ứng viên rõ hơn.

Một số kinh nghiệm khi chuẩn bị hồ sơ xin việc 2021

Ngoài ra, cũng có một số lưu ý thêm cho các ứng viên để hoàn thiện hồ sơ xin việc:- Kiểm tra, đọc và rà soát chính tả trong tất cả các giấy tờ. Tuyệt đối không để sót lỗi chính tả.

– Câu văn cần ngắn gọn, súc tích, rõ ràng và truyển tải được nhu cầu muốn làm việc và cống hiến năng lực cho công ty.

– Đơn xin việc viết tay cũng có thể trở thành điểm cộng để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thay vì đánh máy.

– Nên chuẩn bị thêm nhiều bộ hồ sơ photo để phòng trường hợp bị mất hoặc nhà tuyển dụng không trả lại sau khi từ chối.

– Nên đi chứng thực các loại giấy tờ càng sớm càng tốt để đảm bảo tính xác thực và kịp thời của hồ sơ xin việc.

– Trước khi nộp hồ sơ, hãy nhớ photocopy một số nội dung như CV hoặc đơn xin việc để chuẩn bị trước buổi phỏng vấn.

– Nộp hoặc gửi hồ sơ sớm, đúng địa chỉ và nên theo dõi sát sao mọi thông báo tuyển dụng của công ty xin vào làm.

Những câu hỏi như: “Hồ sơ xin việc như thế nào mới hoàn chỉnh?”, “Hồ sơ xin việc có cần công chứng không?”… luôn khiến ứng viên “đau đầu”. Loại hồ sơ này có thể mua ở các hiệu sách, việc công chứng hồ sơ xin việc tùy vào yêu cầu của nhà tuyển dụng, bạn có thể linh hoạt áp dụng.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, bạn sẽ hoàn thiện bộ hồ sơ xin việc đầy đủ và hấp dẫn, “tỏa sáng” trước nhà tuyển dụng, có ngay việc làm ưng ý.

5/5 - (2 bình chọn)