Trang chủ KINH NGHIỆM KẾ TOÁN Thay đổi thuế TNCN đối với cá nhân kinh doanh từ 1/1/2018

Thay đổi thuế TNCN đối với cá nhân kinh doanh từ 1/1/2018

Từ 1/1/2018 một số thay đổi thuế TNCN đối với cá nhân kinh doanh

– Theo quy định hiện hành, thuế TNCN của hộ, cá nhân kinh doanh được xác định căn cứ trên thu nhập chịu thuế tính theo tỷ lệ phần trăm (%) trên doanh thu hoặc doanh thu tính thuế được xác định theo kê khai trừ chi phí kinh doanh và cá nhân kinh doanh được tính giảm trừ gia cảnh khi xác định thu nhập tính thuế và được xác định theo biểu thuế lũy tiến từng phần.

– Từ ngày 01/01/2015, cá nhân kinh doanh nộp thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ (%) trên doanh thu đối với từng lĩnh vực, ngành nghề sản xuất kinh doanh như sau:

+ Phân phối, cung cấp hàng hóa: 0,5%

+ Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: 2%

Riêng hoạt động cho thuê tài sản, đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, đại lý bán hàng đa cấp: 5%

+ Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: 1,5%

+ Hoạt động kinh doanh khác: 1%

Xem thêm: Học kế toán tổng hợp tại tphcm

Cá nhân kinh doanh chỉ nộp thuế TNCN khi có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên.

-Các khoản thu nhập được miễn thuế TNCN: bổ sung thêm 2 khoản

– Thu nhập từ tiền lương, tiền công của thuyền viên là người Việt Nam làm việc cho các hãng tàu nước ngoài hoặc các hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế.

– Thu nhập của cá nhân là chủ tàu, cá nhân có quyền sử dụng tàu từ hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp phục vụ hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản xa bờ và thu nhập của thuyền viên làm việc trên tàu.

-Thuế TNCN đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán: Áp dụng một mức thuế suất 0,1% trên giá chuyển nhượng chứng khoán từng lần và không quyết toán thuế TNCN đối với loại thu nhập này.

– Thuế TNCN từ chuyển nhượng bất động sản: Áp dụng một mức thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng từng lần thay cho 02 phương pháp tính thuế trước đây.

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn

Rate this post